Cách nâng cấp win 7 lên win 10 chuẩn 100%

Đối với những bạn rành về công nghệ thì chắc hẳn cảm thấy rất hào hứng sau khi Microsoft tung ra phiên bản hệ điều hành Windows 10 chính thức ra mắt trên thị trường. Chắc chắn sẽ mang đến sự trải nghiệm mới lạ cho người sử dụng Windows thông qua những tính năng mới được nâng cấp giúp bạn tăng thêm trải nghiệm thú vị khi sử dụng phiên bản Windows 10 này. 

Tuy nhiên đối với những máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 thì bạn không cần thiết phải xóa và cài lại mà có thể nâng cấp được. Và hôm nay Caiwin.vn sẽ hướng dẫn bạn cách năng cấp win 7 lên win 10 đơn giản, nhanh chóng.

Để nâng cấp từ win 7 lên win 10 bạn có thể nâng cấp trực tiếp từ trang web của Microsoft hoặc sử dụng file .ISO. Và Caiwin.vn sẽ hướng dẫn bạn cách update từ win 7 lên win 10 bằng file .ISO.

1. Yêu cầu để nâng cấp win 7 lên win 10

Thứ nhất: Phương pháp này sẽ chỉ áp dụng đối với Windows 7, Windows 8 và Windows 8.1.

Thứ hai: Phiên Bản Windows mà bạn đang sử dụng phải trong tình trạng đã được activate,bạn có thể activate nó bằng bất kỳ cách nào cũng được, miễn sao trong hệ thống của Windows báo là đã được activate là được.

Thứ ba: Bạn phải đảm bảo rằng tính năng Windows Update trên máy tính của bạn vẫn còn hoạt động và không bị tắt. Nếu máy tính tắt chức năng này thì sẽ không thể nâng cấp win 7 lên win 10 được.

2. Các bước chuẩn bị để update Win 7 lên Win 10

2.1. Tạo ổ khôi phục Windows

Đây là bước đầu tiên và cơ bản mà bạn cần phải chuẩn bị đó là trên máy tính bạn phải tạo ổ đĩa khôi phục Windows. Bạn có thể sử dụng USB hay là CD/DVD có khả năng boot là được.  

Mục đích của việc tạo ổ đĩa khôi phục Windows là để giúp bạn có thể khôi phục lại hệ thống Windows nhanh chóng về trạng thái bảo mật nhỡ may gặp phải sự cố không mong muốn trong quá trình nâng cấp win 7 lên win 10.

2.2. Sao lưu dữ liệu

Đã có nhiều trường hợp người dung sau khi nâng cấp lên win 10 thì gặp vấn đề về mất dữ liệu hoặc dữ liệu bị xóa mất. Chính vì vậy, bạn cần sao lưu những dữ liệu quan trọng trên máy tính của mình sang một thiết bị lưu trữ bên ngoài có thể là USB hoặc ổ cứng rời trước khi tiến hành nâng cấp Windows 10 để bảo vệ dữ liệu quan trọng của bạn.

2.3. Đảm bảo hệ thống có đủ dung lượng ổ đĩa

Đây cũng là một việc rất cần thiết mà bạn cần phải chuẩn bị trước vì nếu ổ đĩa không đủ dung lượng thì khi khi cài hệ điều hành Windows 10 sẽ gặp lỗi mà không thể nâng cấp được.

Thêm nữa, nếu bạn có dung lượng chưa được cấp phát ngay sau ổ C hệ thống của mình, bạn cũng có thể sử dụng Disk Management để tăng dung lượng ổ hệ thống.

2.4. Kiểm tra bản quyền và phiên bản Windows

Để tiến hành nâng cấp phiên bản Win 10 thì bạn phải đảm bảo là hệ điều hành hiện tại bạn đang sử dụng là Win 7, Win 8 hoặc là Win 8.1 và bắt buộc nó đã được kích hoạt bản quyền. Các bước như sau:

Bước 1: Bạn tìm đến mục My Computer hoặc This PC, rồi sau đó bạn nhấp chuột phải và chọn Properties.

Bước 2: Sau đó nó sẽ xuất hiện cửa sổ System.

Ở đây bạn sẽ thấy một số thông tin quan trọng bao gồm: phiên bản hệ điều hành đang dùng là phiên bản nào? Và thứ 2 là câu ‘ Windows is activated “. Nếu có dòng chữ này thì tức là máy tính của bạn đã được activete.

Lưu ý, Nếu như máy tính của bạn mà chưa được kích hoạt bản quyền Windows thì bạn cần phải kích hoạt ngay thì mới có thể tiếp tục thực hiện những bước tiếp theo.

3. Hướng dẫn chi tiết cách nâng cấp Win 7 lên Win 10 

3.1. Cập nhật lên Windows 10 bằng MediaCreationTool

Để có thể tải được file ISO trực tiếp mà không cần phải tự tìm một file ISO nào đó trên mạng thì bạn cần phải sử dụng công cụ Media Creation này.

 • Link Tải Media Creation Tool
 • Tìm file MediaCreationTool, nhấp đúp vào đó để chạy

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Hãy đồng ý với những điều khoản của Microsoft bằng cách nhấn Accept.

Bước 2:Tiếp theo bạn nhấn Next để tiếp tục và nếu bạn có sự thay đổi gì thì bạn nhấn Change what to keep.

Bước 3: Nếu như bạn lựa chọn Change what to keep thì lúc này bạn sẽ làm theo các bước tiếp theo như sau:

Bước 4: Keep personal files and apps: Giúp giữ lại cả file và ứng dụng bạn đã cài

Bước 5: Keep personal files only: Chỉ lưu giữ lại file

Bước 6: Nothing: Xóa hết, không giữ lại gì kể cả cài đặt

Bước 7: Khi bạn nhấn Next thì nó sẽ quay lại màn hình bên trên, lúc này hãy nhấn Install để có thể bắt đầu cài đặt. Máy tính của bạn lúc này sẽ khởi động lại vài lần khi trình cài đặt hoạt động và sau khi hoàn thành, thì bạn sẽ được trả lại màn hình đăng nhập Windows.

3.2. Update từ Win 7 lên Win 10 bằng file ISO

3.2.1. Tải file .ISO cài đặt Windows 10

Bước 1: Bạn cần chọn phiên bản Win 10 phù hợp

Đầu tiên, bạn cần phải chọn phiên bản Win 10 phù hợp với Win mà bạn đang dùng và có cùng con số bit với phiên bản Windows hiện tại. Nếu máy tính của bạn hiện đang sử dụng phiên bản Windows 7 Professional 32 bit thì bạn phải tải phiên bản Windows 10 Pro 32 bit.

Dưới đây là danh sách liệt kê những phiên bản win 7 sẽ nâng cấp lên win 10 tương ứng.

Bước 2: Đổi tên file .ISO

Sau khi bạn đã tải về máy xong file .ISO, bạn cần phải đổi tên file theo tên phiên bản Win 10 tương ứng mà bạn chuẩn bị nâng cấp. Ví dụ như: Windows 10 Pro 32-bit và di chuyển nó đến ổ đĩa ở trong máy tính để bạn có thể dễ quản lý nó.

3.2.2. Mở file .ISO bằng ổ đĩa ảo

Đối với phiên bản Windows 8 và 8.1 thì bạn cần nhấp đúp vào file .ISO cài win 10 để cho máy tính tự tạo ổ đĩa trong My Computer.

Còn đối với Windows 7, bạn cần phải tải phần mềm Virtual Clone Drive theo link nằm ở dưới đây và cài đặt chương trình trên máy tính.

 • Link Tải phần mềm Virtual Clone Drive

Phần mềm Virtual Clone Drive sau khi được cài đặt cũng khá đơn giản và nhanh chóng và nó chạy không kèm theo các phần mềm thứ ba hay chương trình virus nào khác.

Khi nào phần mềm báo cài đặt đã thành công thì bạn nhấn vào file .ISO rồi sau đó chọn Open with -> Mount Files With Virtual Clone Drive.

Một điều bạn cần chú ý rằng, nếu như bạn không thấy hiển thị tùy chọn này thì đừng lo, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính là có thể tiếp tục thực hiện nó.

Tiếp theo đó, bạn vào mục My Computer sẽ thấy 1 ổ đĩa ảo giống Windows 8 hoặc 8.1 xuất hiện trong đó.

3.3. Hướng dẫn nâng cấp win 8 và win 8.1 lên win 10

Bạn cần lưu ý rằng trước khi tiến hành nâng cấp hệ điều hành thì hãy nhớ tắt kết nối Internet hoặc Wifi nhé và thực hiện như sau: 

Bước 1: Tìm file setup

Bạn tìm đến mục My Computer, rồi mở ổ đĩa ảo vừa tạo bên trên ra. Sau đó tìm và mở file setup để cài đặt.

Bước 2: Cài đặt Windows 10

Lúc này cửa sổ Windows setup sẽ xuất hiện, bạn chọn vào mục Not right now,  sau đó bạn hãy bỏ tích mục I want to help make the installation of Windows better, Rồi sau đó bạn nhấp vào Next.

Sau khi Setup xong nếu như máy tình yêu cầu nhập mã kích hoạt. Lúc này là do máy tính đã chưa được active hoặc có thể là bạn đã tải nhầm phiên bản file .ISO cài Windows, tương ứng cho hệ điều hành đang dùng. Vậy thì bây giờ bạn cần phải active windows máy tính của bạn hoặc là tiến hành tải lại file .ISO cho phù hợp hơn.

Tiếp theo, bạn hãy nhấn chọn Accept.

Tại đây, để có thể vào thiết lập thì bạn hãy click vào Change What to keep.

Bước 3: Các tùy chọn khi cài đặt Win 10

Lúc này sẽ có 3 tùy chọn để bạn có thể lựa chọn theo mục đích sử dụng của mình bao gồm: 

 • Keep personal fles, apps, and Windows settings: Đối với tùy chọn này sẽ giúp bạn giữ lại toàn bộ file và dữ liệu có ở trên hệ điều hành phiên bản hiện tại. Tuy nhiên những chương trình này sẽ có thể xung đột với Windows 10 dẫn đến bị lỗi và bạn buộc phải gỡ phần mềm diệt virus này trước khi chọn tùy chọn  
 • Keeps personal files only: Tùy chọn này dùng để giữ lại toàn bộ file có trên ổ đĩa C, Nhưng bù lại nó sẽ xóa toàn bộ chương trình trên hệ điều hành phiên bản cũ.
 • Nothing: Sẽ xóa toàn bộ file và chương trình ở trên Windows cũ và cài Windows 10 mới hoàn toàn.

Ngay sau khi bạn tiến hành cài đặt vào ổ đĩa C với 3 tùy chọn trên, thì đều mang lại kết quả là xuất hiện file Windows.old có chứa hệ điều hành phiên bản cũ. Và bạn có thể tiến hành xóa thư mục Windows.old ở trên Win 10 ngay sau khi hoàn thành việc nâng cấp win 10 . 

Lựa chọn mục đầu tiên là Keep personal fles, apps, and Windows settings. Sau đó  nhấn vào chọn Next:

Bước 4: Bạn bắt đầu nâng cấp lên Windows 10. Sau đó, bạn chọn nút Install để thực hiện việc cài đặt. Sau đó, bạn  đợi  máy tính của bạn hoàn thành xong việc cài đặt.

Quá trình thực hiện cài đặt bây giờ sẽ trải qua 3 giai đoạn bao gồm: Copying files, Installing features and drivers Configuring settings. Sau đó máy tính sẽ khởi động lại khoảng 3-4 lần do đó bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi  

Bước 5: Tiến hành thiết lập những tùy chọn trên Windows

Nếu như bạn chọn vào tùy chọn Keep personal fles, apps, and Windows settings kết hợp với tùy chọn Keeps personal files only:

 • Hệ thống sẽ hiện ta cửa sổ mới và bắt buộc bạn phải nhập mật khẩu tài khoản Windows cũ. Nếu như không có thì bạn để trống và nhấn Next.
 • Lựa chọn Use Express settings.
 • Sau đó bạn chọn Next.
 • Cuối cùng thì bạn chỉ cần chờ đợi cho quá trình cài đặt hoàn thành là đã có thể sử dụng máy tính với cài phiên bản Windows 10 rồi.

Nếu như bạn chọn Nothing

 • Với lựa chọn này thì ở cửa sổ mới, bạn cần phải điền những mục về: What time zone are you in?Thì hãy chọn (UTC +07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta thì hãy chọn múi giờ Việt Nam. Sau đó  bạn tiếp tục nhấp vào nút Next.
 • Nếu máy tính của bạn có Wifi thì nó sẽ có thông báo hiện lên và nếu như không có Wifi thì nó sẽ không hiện lên. Tiếp theo bạn lựa chọn Skip this step.
 • Tiếp tục Nhấn Chọn Use Express settings.
 • Ở phần tạo tài khoản, vị trí ô đầu tiên chính là tên tài khoản, tại vị trí ô thứ 2 thì bạn điền mật khẩu, vị trí ô thứ 3 bạn nhập lại mật khẩu lần nữa, vị trí ô thứ 4 bạn hãy điền gợi ý mật khẩu và dòng này thì sẽ hiển thị lên khi không may bạn lỡ điền sai mật khẩu khi đăng nhập máy tính. Còn nếu bạn muốn tránh tình trạng đó thì bạn cũng có thể không cần đặt mật khẩu thì bạn bỏ trống các ô 2, 3, 4. Rồi tiếp đó bạn tiếp tục chọn Next.
 • Cuối cùng bạn hãy làm theo các bước cài đặt phiên bản Windows 10giống như lựa chọn ở  bên trên nữa là xong.

Và trên đây Caiwin.vn đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nâng cấp win 7 lên win 10 đơn giản, dễ dàng có thể tự làm ở nhà. Nếu còn thắc mắc nào, hãy để lại dưới bình luận để được Caiwin.vn giải đáp ngay và kịp thời nhé. 

Add Comment