Caiwin.vn - Blog Công Nghệ Cho Mọi Nhà

Hướng dẫn cách test Ping trên máy tính, nắm rõ thông số

Để kiểm tra kết nối máy tính hoặc kiểm tra tốc độ đường truyền Internet thì kiểm tra Ping là cách nhanh nhất. Sau đây, Caiwin.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách test ping trên máy tính nhanh và chính xác nhất.

cách test ping trên máy tính

1. Ping là gì ?

Ping là viết tắt của cụm từ Packet Internet Groper – hệ thống dùng để đo tốc độ truy cập của mạng Internet. Ping được xem là một công cụ hữu ích dùng để kiểm tra các vấn đề liên quan đến đường truyền Internet. 

Các cách test ping trên máy tính sẽ có thể giúp bạn kiểm tra xem đường truyền của gói dữ liệu mạng có được truyền đến đích hay không, máy tính của bạn có đang được kết nối và có khả năng trao đổi thông tin qua mạng Internet hay không. Có thể là máy chủ từ xa, một trang web, một tên miền, máy chủ lưu trữ, địa chỉ IP, PC hoặc bộ định tuyến.

ping là gì

2. Mục đích của check ping

Cách test ping trên máy tính được hiểu nôm na là kiểm tra ping máy tính. Thao tác này được sử dụng để kiểm tra, đo lường độ kết nối của đường truyền mạng Internet. 

Nếu máy của bạn được kết nối tốt, bạn sẽ dễ dàng tải và cài đặt các ứng dụng, tải nội dung lên trang web, facetime, gửi video một cách nhanh chóng,… Còn nếu như đường truyền kém, các thao tác này của bạn có thể mất đến 15 – 20 phút, thậm chí là cả tiếng đồng hồ.

Khi bạn thực hiện thao tác check ping, trên màn hình giao diện máy sẽ xuất hiện một gói dữ liệu được gửi từ máy tính đến hệ thống máy chủ, trên các thiết bị khác hoặc các trang web trong mạng của bạn. 

Kết quả phản hồi các bạn nhận được trên màn hình càng nhanh, thời gian phải hồi càng thấp thì đường truyền càng tốt.

mục đích check ping

3. Hướng dẫn các cách test ping trên máy tính.

Để kiểm tra tốc độ đường truyền, Caiwin.vn sẽ gợi ý cho bạn một số cách test ping trên máy tính sau đây:

3.1 Cách thực hiện test ping trên PC Windows 10

Bước 1: Mở thanh tìm kiếm Windows ở góc dưới cùng bên trái màn hình.

Bước 2: Nhập ký hiệu CMD vào thanh tìm kiếm. Sau khi bảng tìm kiếm mở ra, nhấn chọn vào mục Command Prompt. Khi mục này được mở ra sẽ xuất hiện nền đen, văn bản màu trắng và con trỏ chuột nhấp nháy.

bước 2 test ping win 10

Bước 3: Nhập lệnh ping ( khoảng cách) và địa chỉ IP hoặc tên miền mà bạn muốn kiểm tra. ( ví dụ: ping 193.172.1.1 hoặc ping caiwin.vn)

bước 3 test ping win 10

Bước 4: Sau khi nhập xong địa chỉ, cuối cùng để bắt đầu thao tác kiểm tra hãy nhấn Enter và chờ đợi kết quả.

bước 4 test ping win 10

3.2 Cách test ping wifi bằng speedtest.net

Lưu ý: Trong quá trình test ping wifi, bạn phải đảm bảo rằng không có trình duyệt nào đang được download về máy tính của bạn.

Bước 1: Truy cập vào trang speedtest.net 

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang chủ của speedtest.net. sau khi truy cập, giao diện web sẽ hiện ra như sau: Điểm nổi bật ở phần chính giữa màn hình chính là vị trí đặt server của trình duyệt.

bước 1 speed test

Bước 2: Bấm vào nút GO để bắt đầu quá trình kiểm tra

Sau khi bấm vào nút GO, trang chủ phần mềm sẽ hiện ra một bảng theo dõi tốc độ download dữ liệu từ máy tính đến hệ thống speedtest.net và ngược lại (đây chính là quá trình upload và download) 

bước 2 speed test

Bước 3: Nhận kết quả ở bảng theo dõi.

bước 3 speed test

Khi quá trình kiểm tra tốc độ đường truyền thành công sẽ hiện ra bảng theo dõi. Dựa vào bảng theo dõi này, các bạn có thể đánh giá được tốc độ truyền (upload) và nhận (download) dữ liệu từ máy tính của bạn.

Với cách làm này, các bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chính xác tốc độ kết nối mạng Internet của các nhà cung cấp dịch vụ như FPT, Viettel, VNPT hay CMC mà không cần kiểm tra qua modem, router.

4. Hướng dẫn cách đọc kết quả kiểm tra ping của bạn.

Với cách test ping trên máy tính Windows 10, bạn sẽ thấy 4 kết quả cho 4 nghiệm ping khác nhau. Mỗi kết quả sẽ cho bạn biết thời gian ping và số lượng packet đã nhận hoặc bị mất. Bạn cũng sẽ nhìn thấy thời gian phản hồi ping tối thiểu, tối đa và trung bình như thế nào.

Dấu hiệu cho thấy kết nối của bạn đang có vấn đề đó chính là 1 trong 4 nghiệm ping của bạn hiển thị packet bị mất hoặc thời gian phản hồi ping lâu hơn các package khác.

Khi kết quả kiểm tra ping của bạn không thành công, đối với hệ điều hành Windows 10 sẽ xuất hiện 2 thông báo lỗi sau đây: 

  • Request timed out: thông báo này có nghĩa là việc kiểm tra ping của bạn mất nhiều thời gian hơn giới hạn mặc định là 4000 mili giây (4 giây). Lỗi này xảy ra là do tắc nghẽn mạng, tường lửa được cài đặt để chặn lưu lượng truy cập cụ thể, cổng kết nối hoặc lỗi cáp quang.
  • PING: transmit failed. General failure: Lỗi này xảy ra báo hiệu khi máy tính của bạn không có cài đặt TCP/IP thích hợp hoặc có thể với bộ điều khiển (adapter) mạng nội bộ (mạng LAN) hoặc lỗi Driver, chẳng hạn như bộ định tuyến (Router) hay Wifi.
kết quả kiêm tra ping

Khi thông báo lỗi này xuất hiện tức là bạn đang cần khắc phục sự cố mạng để không bị gián đoạn quá trình kiểm tra. Hoặc các bạn hãy thử ping các thiết bị khác, đổi tên miền để xem sự cố có được khắc phục hay không.

Trên đây là các cách test ping trên máy tính nhanh và chính xác nhất mà Caiwin.vn đã cung cấp cho các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy truy cập vào website Caiwin.vn để được giải đáp nhanh nhất nhé !

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Related news

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here