Máy tính bị mất tiếng: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Máy tính bị mất tiếng là vấn đề khá nhiều bạn gặp phải khi sử dụng nhưng bạn yên tâm, có nhiều cách để khắc phục tình trạng mất âm thanh trên Windows. Trong bài viết này, Cẩm nang công nghệ Caiwin.vn sẽ hướng dẫn bạn các cách sửa lỗi máy tính không có tiếng.

1. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị mất tiếng 

Máy tính bị mất tiếng là một trong những lỗi người dùng không mong muốn gặp phải trong quá trình sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop và máy tính bị mất âm thanh nhưng có thể kể đến các nguyên nhân điển hình sau:

  • Do laptop của bạn chưa kích hoạt Playback Devices

Trong quá trình thao tác, có thể bạn ấn nhầm một câu lệnh nào đó khiến cho Playback Devices bị tắt, điều này đã vô tình làm cho loa máy tính không có tiếng.

Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy click chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar, sau đó bấm chọn Playback Devices, khi đó loa đã được kích hoạt sẽ có màu xanh.

  • Mất tiếng do sự xung đột của các phần mềm

Trên máy tính các phần mềm khi đang chạy xung đột với nhau. Điều này cũng à một trong những nguyên nhân gây tình trạng laptop, máy tính không nhận được loa.

  • Không có âm thanh do lỗi phần cứng

Máy tính của bạn sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hỏng hóc một vài linh kiện dẫn đến tình trạng máy tính không có âm thanh.

  • Do lỗi chủ quan của người dùng như: chưa bật loa, giắc cắm lỏng, âm lượng loa đang ở mức quá nhỏ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính không có âm thanh.

Nếu laptop của bạn sử dụng loa ngoài mà loa bị mất tiếng có thể là do giắc cắm loa với máy tính bị lỏng, cắm lộn giắc.

2. Một số cách khắc phục máy tính bị mất tiếng 

Để khắc phục lỗi máy tính bị mất tiếng, bạn có thể áp dụng các cách sau nhé!

2.1. Kiểm tra âm lượng

– Có nhiều trường hợp bạn vô tình bấm vào câu lệnh trên bàn phím khiến âm thanh của máy bị tắt. Vì vậy, khi máy tính bị mất tiếng, trước tiên bạn nên đồng thời kiểm tra âm lượng trên máy tính và loa ngoài để đảm bảo rằng loa vẫn được bật và mức âm lượng đủ to để loa phát ra được âm thanh.

– Bạn kiểm tra âm lượng bằng cách click chuột vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar. Khi biểu tượng loa có màu xanh tức là âm thanh đã được bật .

– Mặt khác, bạn phải chắc chắn rằng loa máy tính đã được bật lên bằng cách kiểm tra nút Power, hoặc Of/Off. Sau đó hãy bấm nút âm lượng (Volume) trên loa, có nhiều trường hợp ai đó đã vặn âm lượng về mức nhỏ nhất. 

2.2. Kiểm tra âm lượng máy tính trên ứng dụng

– Bạn hãy chắc chắn rằng âm thanh trong chương trình được mở đang được bật, rất nhiều chương trình có điều khiển âm lượng riêng hoặc tăng âm lượng.

2.3. Khởi động lại Windows

– Đầu tiên, bạn hãy khởi động lại máy tính vì có thể vấn đề sẽ được khắc phục. Rất nhiều trường hợp Windows bị lỗi do các phần mềm đang chạy xung đột với nhau khiến cho máy hoạt động không ổn định. Chính vì vậy, khởi động lại máy tính là cách nhanh nhất để đưa máy về trạng thái ổn định.

– Trong trường hợp này, bạn hãy tắt máy đi và khởi động lại như bình thường. Khi máy trở lại trạng thái ổn định, bạn có thể dùng như bình thường và thấy tình trạng mất tiếng của máy tính đã được khắc phục. 

2.4. Kiểm tra lại trình điều khiển âm thanh trên máy tính

Để kiểm tra trình điều khiển âm thanh của máy, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

– Đầu tiên, bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar. Trên bảng điều khiển hiện ra bạn bấm chọn “Playback Devices”.

– Tiếp theo, bạn bấm chọn biểu tượng “loa” (Speakers) để tiến hành khắc phục tình trạng máy tính bị mất tiếng.

– Sau đó, nhấp chuột vào “Properties”.

– Cuối cùng, ở phía cuối cửa sổ nhấn chọn “Use this Device (enable)” sau đó bấm “OK”. Như vậy là đã hoàn thành và máy tính đã có tiếng trở lại.

2.5. Kiểm tra lại cổng kết nối với tai nghe hoặc loa

– Để âm thanh có thể truyền vào tai nghe hoặc loa ngoài, bạn cần cắm giắc vào cổng Line-out. Bên cạnh đó, nếu bạn không thể nghe thấy gì từ loa tích hợp trên máy thì có khả năng có cái gì đó bạn đã cắm vào cổng ra. Nó sẽ tự động chặn lại âm thanh phát qua loa máy tính thông thường. Vì vậy, bạn cần kiểm tra lại các cổng và chắc chắn rằng mọi thứ được kết nối đúng.

2.6. Sử dụng Microsoft FixIt Troubleshooters

– Microsoft có một vài giải pháp khắc phục sự cố FixIt dành cho các sự cố âm thanh không mong muốn trong Windows.

– Đối với Windows 7, bạn hãy vào “Start” chọn “Control Panel” → chọn mục “Troubleshooting” → Trong mục “Hardware and Sound” chọn “Troubleshoot audio playback” → Trên cửa sổ mới hiện ra, bạn bấm chọn [Next] để chạy chương trình sửa lỗi âm thanh.

2.7. Cập nhật BIOS

– Với một số loại máy tính xách tay như: Sony và Toshiba, bạn cần phải “cập nhật BIOS” để âm thanh có thể hoạt động. Âm thanh sẽ ngừng hoạt động khi bạn nâng cấp máy tính hoặc tải xuống một số bản cập nhật. Đối với trường hợp này, bạn cần phải truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính và tải xuống BIOS mới nhất.

– Mặt khác, bạn có thể làm là vào BIOS và đảm bảo rằng “card âm thanh đã được bật”. Đôi lúc thiết bị âm thanh bị vô hiệu hóa trong BIOS, vì vậy dù bạn làm gì trong Windows cũng không sửa được lỗi mất tiếng của máy tính.

2.8. Cài đặt lại Sound Driver 

– Một giải pháp nữa bạn có thể thử làm khi máy tính bị mất tiếng đó là gỡ trình quản lý âm thanh Sound Driver sau đó cài đặt lại.

– Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn vào “Control Panel” sau đó bấm chọn “Device Manager”.

Bước 2: Nhấp chuột vào mục “Sound, video and game controllers”.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào “High Definition Audio Device”, sau đó chọn “Uninstall”. Cuối cùng, bạn hãy tắt máy và “khởi động lại”, máy tính sẽ “tự động cài lại Sound device” là hoàn thành.

3. Cách khắc phục loa máy tính bị mất 1 bên tiếng

– Sửa loa mất tiếng 1 bên do dây loa bị đứt: Khi gặp trường hợp này, bạn hãy kiểm tra toàn bộ dây nối các thiết bị với loa xem dây có bị đứt ở đâu không. Nếu bạn tìm được vị trí dây bị đứt, bạn chỉ cần nối chúng vào là được. Còn nếu như dây của bạn đã quá cũ, để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng, bạn nên thay dây kết nối khác.

– Khắc phục loa bị mất tiếng 1 bên do hỏng trở: Khi loa máy tính bị hỏng trở, mà bạn lại không có am hiểu về các mạch điện tử thì không nên tự ý sửa chữa, thay đổi. Hãy mang ra các cửa hàng điện tử uy tín để họ hỗ trợ.

– Sửa loa bị mất tiếng 1 bên do đầu nối dây loa bị lỏng: Khi gặp trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại các đầu nối dây loa nếu thấy chúng lỏng lẻo thì hãy rút ra và cắm lại nhé. Sau đó, bạn mở nhạc để kiểm tra.

– Sửa loa mất tiếng 1 bên do 1 bên loa bị hỏng: Nếu như loa của bạn đã cũ hoặc bị hỏng không thể sửa chữa được nữa, cách hữu hiệu nhất  là nên thay loa mới.

– Khắc phục lỗi loa mất tiếng 1 bên do thiết bị xử lý âm thanh: Đối với lỗi này, bạn hãy thử đảo dây kết nối loa với 2 kênh của thiết bị. Sau khi đã đổi mà bên kênh đó vẫn bị mất tiếng thì chắc hẳn, thiết bị xử lý âm thanh của bạn đã có vấn đề. Hãy mang ra các địa chỉ sửa chữa uy tín để họ kiểm tra và khắc phục nhé!

Cẩm nang công nghệ Caiwin đã đưa ra những nguyên nhân và các cách sửa lỗi khi máy tính bị mất âm thanh. Hi vọng với những thông tin này, bạn có thể khắc phục lỗi máy tính đang gặp phải. Để biết thêm các thông tin về cách sửa những lỗi khác của máy tính, bạn hãy truy cập ngay vào website Caiwin.vn nhé!

Add Comment