Laptop không kết nối được wifi: Nguyên nhân và cách xử lý 

Sự cố laptop bị mất wifi, không kết nối được wifi thường xuyên xảy ra trên thiết bị của bạn chưa rõ nguyên nhân và cách khắc phục. Bài viết dưới đây Caiwin.vn sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục laptop không kết nối được wifi đơn giản, hiệu quả, thành công 100%. 

1. Khởi động lại bộ phát Wifi hoặc laptop 

Đây là cách bạn nên thực hiện đầu tiên khi máy tính không kết nối được wifi bởi nó có thể giải quyết được rất nhanh chóng sự cố này. Bởi đôi khi máy tính của bạn hoạt động lâu sẽ gây nên những tình trạng lỗi file hoặc là xung đột phần mềm khi dùng. 

Đồng thời với bộ phát wifi thì có thể sử dụng lâu dẫn tới trục trặc nhỏ, việc ngắt kết nối nguồn vài phút cắm lại sẽ có khả năng khắc phục được sự cố. 

2. Kiểm tra wifi bị tắt hoặc chế độ máy bay không

Laptop sẽ thường có nút bật tắt nhanh wifi và thường nằm ở những phím Fn và vô tình người dùng sẽ ấn nhầm khiến cho laptop của bạn không vào được wifi, lúc này hãy kiểm tra nút bật tắt này ở bàn phím laptop xem laptop đã bắt được wifi chưa. 

Ở Win 10 có thể kích hoạt chế độ ngắt nhanh những kết nối khi cần hoặc dùng trên máy bay. Bạn thử kiểm tra xem chế độ máy bay ở laptop bật không bằng cách vào trung tâm thông báo, kiểm tra biểu tượng chế độ máy bay. 

3. Kiểm tra cài đặt mạng ở Control Panel 

Vào Control Panel, lựa chọn Network and Sharing Center, chọn tiếp Change adapter settings và tìm mạng WiFi. 

Nếu như bạn nhìn thấy nó bị xám hoặc chìm xuống, thì hãy nhấp chuột phải vào đó và sau đó chọn Enable để bật lại mạng WiFi.

Nếu mạng WiFi bị x đỏ, thì bạn cũng có thể thử chuột phải vào nó, sau đó chọn Disable, chờ đợi một lát sau đó lại chuột phải và lựa chọn Enable lại.

4. Xóa mạng WiFi và kết nối lại

Khi laptop không kết nối được wifi với biểu hiện wifi có chấm than vàng hoặc limited thì hãy xóa mạng wifi và kết nối lại. 

Bước 1: Vào biểu tượng WiFi tại góc dưới bên phải thanh Taskbar để có thể mở danh sách các mạng WiFi của bạn.

Bước 2: Từ danh sách này thì bạn hãy xác định WiFi muốn xóa và sau đó nhấp chuột phải vào. Tại menu hiện ra, thì hãy click chọn Forget để quên/xóa mạng này đi

Bước 3: WiFi đó lúc này sẽ ngay lập tức bị xóa khỏi máy tính và lúc này hãy click vào biểu tượng WiFi đó và kết nối lại.

Lúc này hãy kiểm tra xem đã khắc phục được laptop không bắt được wifi chưa nhé. 

5. Cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver 

Cách khắc phục laptop không bắt được wifi tiếp theo là hãy cài đặt lại driver mạng, sẽ giúp xóa registry và reset những cấu hình không dây hiện có sẽ giúp cho laptop có thể truy cập internet qua wifi lần nữa, đây chính là cài lại Wireless Network Adapter Driver.

Để thực hiện bạn hãy sử dụng Windows Device Manager để có thể gỡ cài đặt wireless adapter trước khi cài đặt driver.

1. Hãy nhấp vào Start, sau đó bạn nhập Device Manager vào hộp tìm kiếm.

2. Tiếp tục nhấp đúp vào Device Manager để chọn nó.

3. Sau đó nhấp đúp vào Network Adapters

4. Nếu như bạn có nhiều adapter, 1 menu drop-down sẽ xuất hiện liệt kê hết tất cả chúng. Bạn hãy bấm chuột phải vào WiFi Adapter và chọn Uninstall.

5. Lúc này màn hình Confirm Device Uninstall xuất hiện, bạn hãy bấm OK. Chờ đợi quá trình gỡ cài đặt hoàn tất để đảm bảo rằng tên wireless adapter không còn hiển thị ở trong danh sách Network Adapters nữa.

6. Tại cửa sổ Device Manager, bạn hãy nhấp vào Action. Có thể tìm thấy tab Action tại vị trí trên cùng giữa các tab FileView. Sau đó chọn Scan For Hardware Changes từ menu drop-down.

7. Máy tính lúc này sẽ cài đặt lại WiFi adapter và bạn sẽ nhìn thấy tên của nó một lần nữa.

8. Tiến hành đóng tất cả các cửa sổ và khởi động lại máy tính của mình. 

9. Bạn hãy thử kết nối lại với WiFi. Nếu vẫn còn lỗi không kết nối được wifi thì thực hiện tiếp những cách khác. 

6. Làm mới địa chỉ IP

Trong một số trường hợp laptop không kết nối được wifi nguyên nhân sẽ do thiết bị xung đột địa chỉ IP, và lúc này hãy làm mới IP và đổi sang dải IP mới khác để khắc phục tình trạng này. Các bước như sau:

Bước 1: Bạn hãy mở Command Prompt, nhập cmd vào khung Search Start Menu hoặc ở trên thanh Taskbar, kích chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.

Nếu dùng Windows 10 với phiên bản mới nhất thì nút Run as administrator lúc này sẽ hiện ngay khi bạn search ra Command Prompt. 

Click lựa chọn Yes nếu ở trên màn hình xuất hiện thông báo là User Account Control.

Bước 2: Ở trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập lệnh dưới đây vào và nhấn Enter để xóa IP cũ đang bị lỗi:

ipconfig /release

Bước 3: Hãy gõ tiếp lệnh sau để máy tính của bạn nhận dải IP mới:

ipconfig /renew

Bước 4: Khởi động lại máy tính để cho hệ thống ghi nhận thay đổi.

7. Gán địa chỉ IP tĩnh

Nếu laptop không kết nối được wifi bạn hãy thử gán một địa chỉ IP tĩnh cho mạng cả mình bởi việc xung đột IP hay trùng địa chỉ với thiết bị khác ở trong mạng LAN sẽ khiến cho một trong hai máy bị mất mạng hoặc là cả hai đều bị mất mạng. 

8. Tắt chế độ tiết kiệm Pin

Chế độ tiết kiệm pin ở laptop cũng là nguyên nhân khiến laptop không kết nối được wifi, do đó hãy thử tắt chế độ này đi để thử khắc phục nhé. 

Bước 1: Bạn mở cửa sổ lệnh Run bằng việc nhấn tổ hợp phím Windows+R.

Bước 2: Tại đây thì bạn nhập lệnh sau rồi và click chọn OK.

ncpa.cpl

Bước 3: Ở trên màn hình lúc này xuất hiện cửa sổ Network Connection. Bạn hãy kích chuột phải vào WiFi mà mình đang sử dụng, và chọn tùy chọn Properties. 

Bước 4: Ở dòng Client for Microsoft Networks, bạn hãy nhấn chọn Configure… 

Lúc này chuyển sang tab Power Management và hãy đảm bảo đã bỏ chọn mục Allow the computer to turn off this device to save power.

Bước 5: Bạn click chọn OK và tiến hành đóng Wi-Fi Properties đi. 

9. Quét virus toàn bộ máy tính

Đây là lý do phổ biến khiến laptop không kết nối được wifi và nguyên nhân chủ yếu là do truy cập những trang web chứa mã độc và bạn sử dụng những phần mềm crack không an toàn nhưng lại không có phần mềm diệt virus bảo vệ cho máy tính. 

Lúc này để khắc phục lỗi không kết nối được wifi thì bạn sử dụng một chương trình diệt virus đáng tin cậy để có thể quét toàn bộ hệ thống. 

10. Vô hiệu hóa VPN và phần mềm khác

Nếu như đã kiểm tra những vấn đề khác mà không khắc phục được máy tính không bắt được wifi thì có khả năng một trong những phần mềm bạn đang chạy ở máy tính ngăn thiết bị kết nối với Wifi. 

VPN hoặc mạng riêng ảo chính là thủ phạm vì nó thay đổi địa chỉ IP của bạn nhưng VPN không phải phần mềm duy nhất mà thủ phạm tiềm năng có thể là phần mềm diệt virus hoặc tường lửa. 

Việc tạm thời vô hiệu hóa VPN hoặc phần mềm diệt virus hoặc tường lửa để có thể khắc phục tình trạng máy tính không kết nối được wifi. Nếu xác định được đúng là nguyên nhân thì bạn có thể sử dụng những tùy chọn khác để thay thế hoặc dùng những công cụ tích hợp sẵn ở hệ điều hành. 

11. Điều chỉnh vị trí đặt WiFi

Điện thoại không dây cũng như những thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz có thể gây nhiễu cũng như những tấm gương cũng là nguyên nhân khiến wifi bị mất tín hiệu. Do đó, bạn hãy kiểm tra những đồ bật ở cạnh máy tính, ăng-ten bên ngoài Router và kiểm tra bản cập nhật firmware cho router. 

12. Cài lại Windows trên máy tính

Nếu tất cả cách khắc phục laptop không kết nối được wifi đều không được thì bạn có thể thử cài đặt lại Windows từ đầu. Quá trình này sẽ thiết lập lại toàn bộ cài đặt của máy tính. 

Vậy là Caiwin.vn đã tổng hợp cho bạn các cách khắc phục laptop không kết nối được Wifi hiệu quả và vô cùng đơn giản rồi. Chúc bạn áp dụng thành công nhé. 

Add Comment