Hướng dẫn chỉnh khoảng cách chữ trong Word đơn giản, hiệu quả

Nếu bạn đang gặp phải khó khăn trong việc căn chỉnh khoảng cách chữ khi soạn thảo văn bản với word, đừng quá lo lắng. Bài viết dưới đây Caiwin.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách chỉnh khoảng cách chữ trong word đúng chuẩn và dễ làm. 

1. Chỉnh khoảng cách chữ trong Word nhằm mục đích gì?

Word là một trong những ứng dụng văn phòng được sử dụng khá phổ biến và phục vụ cho mọi người rất nhiều trong học tập và làm việc. Bên cạnh các lỗi thường gặp như sai chính tả, căn chỉnh lề, thì bố cục văn bản là điều khi soạn thảo cũng cần lưu ý. 

Khi bạn copy các tài liệu từ trên Internet hoặc các nguồn từ nơi khác về, có thể sẽ gặp trường hợp khoảng cách các chữ trong văn bản Word bị thu hẹp hoặc dãn rộng so với bình thường gây mất sự cân đối, hài hòa cho văn bản. Điều này sẽ khiến cho văn bản bị “mất thẩm mĩ” và không đúng chuẩn. 

Chỉnh khoảng cách chữ trong word tức là điều chỉnh lại khoảng cách chữ xa hoặc gần trong cùng một câu, một đoạn văn bản, hoặc khoảng cách giữa các đoạn trong cùng một văn bản. Điều này giúp văn bản của bạn được cân đối, chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn.

2. Cách chỉnh khoảng cách chữ trong Word 365, 2019, 2016 và 2013

Bước 1: Bạn hãy chọn văn bản cần chỉnh khoảng cách → Nhấn vào mũi tên góc phải trong nhóm Font tại mục Home.

Bước 2: Click chọn tab “Advanced” → Bấm chọn mục “Spacing”.

Lưu ý:

– Bạn hãy bấm chọn mục “Expanded” để tăng thêm khoảng cách chữ hoặc chọn mục “Condensed” để thu hẹp khoảng cách.

– Nếu muốn căn chỉnh về khoảng cách mặc định của Word, bạn cần click chuột chọn mục “Normal”.

Bước 3: Trong bài này mình chọn tăng khoảng cách Expanded → Nhập số kích thước tại ô By đầu tiên → Nhấn OK.

Như vậy, bạn đã có thể chỉnh thành công khoảng cách giữa các chữ trong Word 365, 2019, 2016, 2013.

3. Cách chỉnh khoảng cách chữ trong Word 2007 và Word 2010

Bước 1: Bạn phải bôi đen dòng văn bản, đoạn văn bản cần chỉnh khoảng cách đó → Tại mục Home, click chọn mũi tên ở phần Font.

Bên canh đó, bạn cũng có thể bôi đen phần văn bản, click chuột phải lựa chọn dòng Font để xuất hiện cửa sổ Font như hình bên dưới.

Bước 2: Khi cửa sổ Font xuất hiện, bạn hãy bấm chọn phần “Tab Advanced”. Tại mục “Spacing”, bạn có 3 sự lựa chọn cho giãn cách chữ như sau:

  • Bạn muốn khoảng cách mặc định bình thường: chọn Normal.
  • Cách giãn chữ trong word 2007, 2010: chọn Expanded, khoảng cách giữa các chữ rộng hơn theo kích thước được chọn trong mục By.
  • Cách co chữ trong word 2007, 2010:chọn Condensed, khoảng cách giữa các chữ trong word được thu hẹp theo kích thước được chọn trong mục By.

Khi bạn lựa chọn mục “Expanded” hoặc “Condensed”, bên cạnh có phần By để điều chỉnh thông số, bạn có thể giãn chữ rộng hơn hoặc thu hẹp lại theo nhu cầu của mình.

4. Cách co chữ trong Word 2003

Đối với đời Word cũ 2003, khi chỉnh khoảng cách chữ bạn cần chọn văn bản cần chỉnh → Chọn mục Format → Nhấn chọn Font trước khi thực hiện theo các thao tác dưới đây:

Bước 1: Chọn tab Advanced 

Bước 2:  Click chọn mục “Spacing” để thay đổi khoảng cách giữa các chữ trong Word.

Bước 3: Chọn mục “Expanded” để tăng thêm khoảng cách.  

Bước 4: Tại ô By đầu tiên, bạn hãy nhập số kích thước mong muốn vào đó.

Bước 5: Nhấn OK và đã điều chỉnh xong khoảng cách chữ.

5. Chỉnh khoảng cách giữa các dòng hoặc đoạn văn bản

Đối với trường hợp bạn muốn điều chỉnh khoảng cách giữa các dòng hoặc đoạn văn bản thì có thể thực hiện theo các thao tác dưới đây:

Cách 1: Bạn hãy bôi đen các đoạn văn bản cần chỉnh sửa → Tại Home,  trong mục Paragraph, bấm chọn biểu tượng “Line and Paragraph Spacing”. Tại đây đã có một số khoảng cách giãn dòng mặc định sẵn mà bạn có thể lựa chọn.

Cách 2: Trong trường hợp bạn muốn căn chỉnh khoảng cách giữa các dòng hoặc đoạn văn bản với thông số theo ý muốn thì hãy thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Bôi đen các đoạn văn bản cần chỉnh sửa → bấm chọn phần mũi tên ở góc mục Paragraph, trong tab Home. (Hoặc có thể kích chuột phải chọn Paragraph) để cửa sổ Paragraph hiện ra.

Bước 2: Khi mục Paragraph hiện ra, bạn lựa chọn khoảng cách giãn dòng trong phần “Line spacing”.

Trong mục “Line spacing”, bạn hãy chọn “Exactly” sau đó chỉnh lại khoảng cách tại phần At để thiết lập khoảng cách chính xác. Ngoài ra, khi các bạn chọn giãn dòng bằng “Exactly” hoặc “Multiple”, tham số At cho phép bạn xác định khoảng các theo một giá trị cụ thể (VD: 6pt, 12pt, …). Sau đó, bấm nhấn chọn “OK”.

Bước 3: Trong mục “Spacing” bạn hãy chọn các thông số ở mục Before và After để thiết lập khoảng cách giữa các đoạn bên trên và đoạn bên dưới (có thể xem trước trong phần Review).

Cuối cùng bạn bấm chọn “OK” để hoàn thành các bước chỉnh sửa.

6. Một số lưu ý khác

  • Bạn có thể điều chỉnh khoảng cách giữa các chữ trong phần mềm Word bằng cách điều chỉnh giá trị “Spacing” về mặc định là 1pt.
  • Nếu giãn chữ quá rộng có thể khiến văn bản trở nên rời rạc hơn, ngược lại nếu co chữ lại sát nhau quá trông sẽ rối mắt. Vì vậy, bạn cần cân nhắc việc giãn cách chữ hay co chữ lại tùy theo mục đích nhé.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Cẩm nang công nghệ Caiwin.vn về cách chỉnh khoảng cách chữ trong Word. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp, đừng quên để lại câu hỏi tại website: Caiwin.vn để chúng mình chia sẻ những cách thực hiện dễ dàng, đơn giản đến với bạn nhé!

Add Comment