Hướng dẫn cách xem bus RAM chi tiết dễ hiểu

Biết xem thông tin phần cứng máy tính là điều cần thiết bạn cần nắm khi có nhu cầu sắm máy tính hoặc khi muốn nâng cấp laptop. Và trong đó RAM là thông tin mà bạn cần nắm được. Vậy bạn đã biết xem bus RAM chưa? Hãy để Caiwin.vn hướng dẫn cách xem bus RAM rất dễ dàng đơn giản, chi tiết ngay trong bài viết này cho bạn nhé. 

1. Bus là gì? 

Bus chính là một hệ thống phụ chuyển dữ liệu giữa những thành phần ở trong máy tính hoặc giữa những máy tính với nhau. Người dùng có thể hiểu đơn giản là Bus chính là cách kết nối dữ liệu giữa 2 hoặc là nhiều thiết bị kết nối với máy tính. Ví dụ như là kết nối giữa bộ xử lý máy tính cùng bộ nhớ hoặc là 1 card màn hình giao tiếp với bộ nhớ. 

Và mục đích của Bus đó chính là lưu thông, vận chuyển dữ liệu và tín hiệu. Và ở máy tính thì người ta sẽ coi bus như là một kênh, tuyến, đường dẫn nội bộ để có thể truyền tín hiệu từ những bộ phận này qua bộ phận khác của laptop, máy tính. 

2. Bus RAM là gì?

Trước khi nắm được cách xem bus RAM thì bạn cần biết nó có ý nghĩa là gì. Bus RAM bạn có thể hiểu chính là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu ở bên trong RAM, bus của RAM mà càng lớn thì chứng tỏ được lưu lượng dữ liệu xử lý được sẽ càng nhiều. 

Tốc độ Bus là gì? Ý nghĩa bus RAM tức là người dùng có thể tính được tốc độ đọc dữ liệu của RAM ở trong 1 giây, cụ thể công thức là: Bandwidth = (Bus Speed x Bus Width)/8.

Trong đó:

  • Bandwidth được gọi là băng thông bộ nhớ, tức là dữ liệu RAM có thể đọc được trong vòng 1 giây (MB/s). Băng thông tính được theo công thức trên chính là tốc độ tối đa theo thuyết, tuy nhiên trên thực tế thì băng thông sẽ ít hơn và nó không vượt qua được băng thông lý thuyết
  • Bus Speed là Bus RAM, đây chính là tốc độ dữ liệu được xử lý ở trong 1 giây
  • Bus Width, chính là chiều rộng bộ nhớ. Những loại RAM DDR, DDR2, 3, 4 hiện nay thì đều có BUS Width cố định là 64. 

3. Hướng dẫn cách xem bus RAM 

Để check bus RAM, bạn có thể thực hiện như sau:

3.1. Kiểm tra Bus RAM bằng phần mềm CPU-Z

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tải phần mềm CPU-Z về theo đường link: 

https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

Sau khi đã thực hiện cài đặt xong, khởi động phần mềm lên thì bạn sẽ nhìn thấy giao diện của nó gồm nhiều tab và mỗi tab sẽ đều chứa nhiều những thông tin về máy tính của bạn đang dùng. 

Bước 2: Muốn kiểm tra Bus RAM, thì bạn lựa chọn tab Memory, tiếp đo xem thông tin phần DRAM Frequency. Nếu đang sử dụng SDRAM thì đây chính là Bus RAM bạn cần.

Tuy nhiên đối với loại DDRAM, DDRAM2, DDRAM3 phổ biến hiện nay thì bạn lấy thông số DRAM Frequency x 2. Tức là Bus RAM máy là 797.9 x 2 = 1600.

Bên cạnh đó thì bạn có thể xem được Bus CPU ở trong phần mềm này bằng cách chọn tab CPU.

3.2. Cách xem bus RAM với Task Manager

Phương pháp khác để bạn có thể check bus RAM mà không phải tải ứng dụng về thiết bị của mình là sử dụng Task Manager. 

Bước 1: Hãy nhấn chuột phải vào thanh Taskbar ở trong màn hình Windows, sau đó lựa chọn Task Manager.

Bước 2: Lựa chọn More details để xem thêm những chỉ số cụ thể về máy tính của mình. 

Bước 3: Lựa chọn mục Perfomance, sau đó lựa chọn Memory ở trong danh sách bên tay trái và thông số về bus RAM của bạn sẽ nằm ở Speed.

3.3. Cách xem bus RAM bằng Command Prompt

CMD hay còn gọi là Command Prompt là công cụ giúp cho người dùng nhập những lệnh để mở tác vụ chạy ở trên hệ điều hành Windows. Và để check Bus RAM bằng Command Prompt thì bạn hãy tiến hành: 

Command Prompt hay CMD được biết tới là một công cụ giúp người dùng nhập các lệnh để mở ra một số tác vụ chạy trên hệ điều hành Windows.

Để có thể kiểm tra bus RAM bằng Command Prompt dễ dàng, bạn hãy thực hiện các bước sau.

Bước 1: Hãy Nhập “cmd” vào thanh tìm kiếm ở trên Windows 10. Khi ứng dụng Command Prompt bắt đầu hiện lên trong kết quả tìm kiếm thì hãy nhấn Open.

Bước 2: Tiến hành nhập lệnh “wmic memorychip get speed” vào Command Prompt, sau đó bạn nhấn Enter.

Bước 3: Sau khi Windows của bạn đã nhận được lệnh, thì Command Prompt sẽ hiển thị lên những thông số bus RAM của máy tính bạn.

3.4. Cách kiểm tra tốc độ bus RAM bằng Driver Easy

Tốc độ Bus là gì và kiểm tra thế nào thì tương tự như trên bạn cũng có thể nhanh chóng check được tốc độ bus RAM trên máy tính của mình bằng Driver Eeasy. 

Bước 1: Bạn hãy tải phần mềm Driver Easy theo link

https://www.drivereasy.com/download-free-version/ và sau đó khởi chạy nó trên máy tính.

Bước 2: Hãy nhấn vào tab Hardware Info. Khi nào bạn thấy thông báo Administrator Permission, thì hãy nhấn Continue và sau đó lựa chọn Yes.

Bước 3: Bạn hãy tiếp tục điều hướng đến tab Memory, lúc này sẽ nhìn thấy dòng DRAM frequency ở bên dưới phần Timings. Để có thể biết được tốc độ bus RAM thực tế ở máy tính của mình thì hãy nhân con số đó với 2.

Vậy là Caiwin.vn đã hướng dẫn cho bạn cách xem bus RAM rồi, hãy áp dụng ngay để kiểm tra tốc độ Bus RAM trên thiết bị của mình nhé. Đừng quên để lại bình luận để Caiwin.vn sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho bạn nhé. 

Add Comment