Hướng dẫn cách tạo USB Ghost Win 10 chi tiết từng bước

Thay vì bạn phải tiến hành cài lại toàn bộ Windows thì việc Ghost Win sẽ giúp bạn nhanh chóng để khắc phục được tình trạng máy tính của mình đang bị lỗi. Và trong bài viết dưới đây thì Caiwin.vn sẽ hướng dẫn giúp bạn cách tạo USB Ghost Win 10 chi tiết nhất.

1. Ghost Win là gì?

Ghost Win là tạo một bản sao của Windows mà bạn đang dùng gồm tất cả những cài đặt cá nhân, những phần mềm trong máy tính mà bạn đã cài. Việc Ghost Win được sử dụng để cài lại Windows khi Windows của bạn đang bị lỗi, sẽ giúp cho bạn nhanh hơn nhiều so với việc cài lại toàn bộ Windows mà vẫn giữ được nguyên những tài liệu ban đầu cũng như những phần mềm mà bạn đã cài vào thiết bị của mình. 

Và khi Win đang ở trạng thái tốt nhất cũng như có đầy đủ những phần mềm mà bạn cần thì hãy thực hiện cách tạo file Ghost Win 10 ngay và lưu lại ổ cứng hoặc là USB để đề phòng cho máy tính của mình bị lỗi và khi này thì bạn chỉ cần bung Ghost và ghi đè lên hệ điều hành để đưa máy tính của mình về trạng thái như ban đầu chưa bị lỗi. 

2. Ưu điểm của Ghost Win 10

Vì việc Ghost Win 10 tại ra bản sao 100% nên với bản Ghost Win 10 sẽ bao hàm được các dữ liệu y nguyên như là bản chính khi bạn thực hiện cách tạo bản Ghost Win 10. Theo đó, khi hệ điều hành máy tính của mình bị lỗi thì việc dùng Ghost Win đã được tạo trước đó sẽ giúp cho thiết bị của bạn được quay trở lại trạng thái ban đầu nhanh chóng so với việc bạn mất công cài lại Win 10. 

Phương pháp Backup này hiện được rất nhiều người dùng sử dụng bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Ngoài ra thì bản Ghost Win 10 cũng sẽ có đầy đủ những thiết lập cá nhân của bạn, do đó sẽ mang tới tiện ích cho bạn tối đa. Trong khi đó thì khi cài đặt lại Win 10 thì đồng nghĩa là bạn phải thiết lập lại toàn bộ cho máy tính của mình. 

3. Cách tạo USB Ghost Win 10 thực hiện khi nào?

Bạn hãy tạo 1 bản Ghost Win 10 để có thể sử dụng ngay khi hệ điều hành của mình gặp sự cố và hãy tạo Ghost Win khi thiết bị của bạn ở trạng thái tốt nhất như khi vừa cài Win mới, đã có đủ ứng dụng, phần mềm cần thiết, hoặc chưa có file rác đầy bộ nhớ,…. Bởi những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới trực tiếp chất lượng file Ghost Win. 

Sau khi đã tạo được xong bản Ghost Win 10 thì bất cứ khi nào máy tính có vấn đề như chạy chậm hoặc gặp sự cố lỗi, thì bạn sẽ chỉ cần sử dụng bản Ghost Win 10 đã tạo để ghi đè lên hệ điều hành cũ là máy tính của bạn sẽ được trở về trạng thái như ban đầu mà không cần tốn công sức cài lại Win, tải ứng dụng,….

3. Cách tạo USB Ghost Win 10

Cách tạo file Ghost Win 10 trên USB chỉ cần thực hiện theo những quá trình bao gồm Tạo USB Boot có chứa Norton Ghost, tiếp theo tạo bản Ghost Win 10 và copy bản Ghost Win 10 vào USB. Cụ thể cách tạo USB Ghost Win 10 như sau:

3.1. Tạo USB Ghost Win 10 

Đầu tiên, bạn cần định dạng USB thành USB Boot để chứa và chạy bản Ghost 

Bước 1: Chuẩn bị 1 USB dung lượng tối thiểu 1GB

Bước 2: Tải phần mềm Norton Ghost về thiết bị của mình. Sau đó click vào file bạn vừa tải để giải nén

Bước 3: Cắm USB vào máy tính, truy cập This PC xem ký hiệu ổ đĩa USB

Bước 4: Click vào file .exe để khởi chạy Norton Ghost 11.5.1 và giao diện phần mềm lúc này sẽ hiện lên trên màn hình. 

Bước 5: Bạn nhập chữ cái ký hiệu USB vào rồi nhấn Enter. Phần mềm sẽ hỏi lại bạn 1 lần nữa đã xác định đúng USB hay chưa, sau đó nhấn Enter tiếp tục. 

Bước 6: Chờ đợi phần mềm cài đặt xong, khi thông báo thành công thì hãy nhấn một phím bất kỳ để phần mềm có thể tự động tắt đi. 

3.2. Cách tạo bản Ghost Win 10 

Sau đó, tiếp tục bạn cần tạo 1 file Ghost Win 10, tức bản sao của Win 10 mà bạn đang sử dụng và nó sẽ có đuôi là .GHO

Bước 1: Cắm USB bạn vừa tạo vào máy tính, sau đó bạn khởi động lại để vào BIOS.

Cách để vào BIOS khác nhau ở rên từng dòng máy. Có thể tìm Google theo cú pháp là “cách vào BIOS + tên dòng máy” để biết thêm chi tiết.

Bước 2: Ở giao diện BIOS hãy chọn Dos Programs.

Bước 3: Lựa chọn Backup Tools.

Bước 4: Tiếp tục chọn Norton Ghost 11.5.1.

Bước 5: Bấm chọn Ghost (Normal).

Bước 6: Lúc này phần mềm Norton Ghost sẽ hiện lên. Bấm chọn OK.

Bước 7: Bạn lần lượt click chọn Local, sau đó chọn Partiton và To Image.

Bước 8: Chọn phân vùng để tạo file ghost, chọn OK

Bước 9: Tại đây bạn chọn một vị trí để lưu file ghost Win 10. 

Ở mục Look in, bạn click vào mũi tên xuống, sau đó chọn 1 vị trí lưu, bạn có thể lưu ở ổ đĩa D. Và ở mục File Name, hãy đặt tên cho file Ghost của mình rồi Save.

Bước 10: Chương trình lúc này sẽ hiện ra 3 lựa chọn để nén file ghost Win, bạn hãy chọn High để tiếp tục.

Bước 11: Cách tạo file ghost Win 10 sẽ bắt đầu được tạo. Khi chương trình đã chạy xong, thì bạn xem lại trong ổ D thì sẽ thấy file ghost có đuôi .GOH.

3.3. Copy bản Ghost Win 10 vừa tạo vào USB

Sau khi bạn hoàn thành những bước trong cách tạo USB Ghost Win 10 nói trên thì đồng nghĩa với việc là bạn đã hoàn thành xong cơ bản công đoạn Ghost Win rồi, và bây giờ chỉ cần copy file Ghost bạn vừa tạo vào USB Boot đã lập ở trước đó là xong. 

Vậy là đã hoàn thành xong được thành công cách tạo bản Ghost Win 10 không lỗi ở trong USB. Hy vọng với thông tin từ Caiwin.vn về cách tạo USB Ghost Win 10 nói trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chẳng may máy tính đang gặp sự cố lỗi. Chúc bạn thực hiện thành công. 

Add Comment