Cách dọn rác máy tính

Rác chính là nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp hơn bao giờ hết và bạn cần phải xử lý nó ngay lập tức. Hãy để Caiwin.vn chia sẻ giúp bạn cách dọn rác máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé. 

1. Nguyên nhân xuất hiện rác trên máy tính

Những thao tác trên máy tính của bạn như lướt web, sử dụng phần mềm, giải nén, gỡ bỏ cài đặt,… đều có khả năng sinh ra rác trên máy tính của bạn và rác máy tính là một tên gọi của những tập tin dư thừa, tích lũy dần theo thời gian và nó chiếm đi một dung lượng đáng kể trong máy tính, cản trở đi sự hoạt động bình thường của thiết bị. 

  • Tập tin tạm: Nó tự động sinh ra khi bạn thao tác bất cứ thứ gì ở máy tính, cũng được gọi là rác máy tính, nó tích lũy dần, chiếm dung lượng không nhỏ ở ổ cứng. 
  • Hệ quả là làm cho máy tính của bạn hoạt động chậm đi và nó thu hẹp đi không gian hoạt động của hệ điều hành của bạn. 

2. Cần dọn dẹp máy tính khi nào?

Khi cảm thấy máy tính của bạn bị chạy chậm hơn bình thường, thao tác tìm kiếm, chương trình ở máy tính chạy, diễn ra quá lâu, hãy tiến hành xóa file rác máy tính. 

 Nhưng bạn cần lưu ý rằng, nếu như bạn thường xuyên sử dụng máy tính thì có thể lên kế hoạch cho mình quét rác máy tính khoảng 2 tháng 1 lần nhé. 

3. Hướng dẫn cách dọn rác máy tính 

Với máy tính thì rác được xem là các tập tin bị dư thừa ở trong hệ thống của máy tính, do đó mà bạn có thể chia ra làm nhiều loại rác máy tính để có thể thực hiện cách xóa rác trên máy tính cho phù hợp. 

3.1. Xóa file rác tin tạm trên ổ cứng

Các bước bạn tiến hành xóa file rác này như sau: 

Bước 1: Truy cập vào Start bạn tiếp tục nhập vào khung tìm kiếm rồi gõ chữ Run, sau đó bấm Enter.

Bước 2: Lúc này màn hình Run xuất hiện bạn hãy gõ %temp%, sau đó bấm OK.

Bước 3: Tiếp theo thì cửa sổ thư mục Temp hiện lên, lúc này bạn hãy chọn hết tất cả tệp tin xuất hiện (bằng cách là click chọn 1 file bất kỳ, sau đó bạn nhấn Ctrl + A). Tiếp tục bạn nhấp chuột trái, chọn Delete.

Cuối cùng là hãy bấm Yes, thế là xong cách dọn rác máy tính đơn giản rồi. 

3.2. Xóa lịch sử Recent places

Những hoạt động gần nhất như là thư mục mở cuối cùng, hình ảnh mở cuối cùng,… mà máy tính lưu lại không được xem là rác, nhưng tuy nhiên thì nó cũng làm ảnh hưởng tới tốc độ chạy của máy tính, do đó mà đây cũng được xem như là một loại rác của máy tính và bạn cần dọn dẹp máy tính ngay như sau: 

Bước 1: Tương tự như cách thực hiện trên, bạn hãy vào Start sau đó gõ Run trong tìm kiếm và nhập Recent places tiếp đến nhấn Ok.

Bước 2: Tại cửa sổ thư mục Recent places xuất hiện, thì bạn chọn tất cả (Ctrl + A), sau đó click chuột phải Delete thế là xong.

3.3. Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ cache sinh ra nhằm tăng tốc giúp cho những thao tác của người dùng nhanh hơn nhưng sau một khoảng thời gian dài sử dụng máy tính thì bộ nhớ cache này cũng sẽ lưu lại các tiến trình không cần thiết trong máy tính.

Lúc này việc xóa file rác là rất cần thiết để có thể cải thiện được hiệu suất hoạt động của máy tính của mình. Bạn tiến hành những bước quét rác máy tính như sau: 

Bước 1: Hãy mở Start, sau đó gõ Run trong tìm kiếm, tiếp tục gõ Prefetch, rồi nhấn Ok.

Bước 2: Lúc này thì thư mục Prefetch sẽ được mở ra, bạn hãy chọn tất cả (Ctrl + A), sau đó click chuột phải chọn Delete là hoàn tất. 

3.4. Xóa các file trong Recycle Bin

Khi tiến hành xóa những tập tin mà bạn không sử dụng nữa bằng việc nhấn vào Delete thông thường, thì các file này sẽ vẫn chưa bị xóa hẳn đi mà lúc này thì bạn cần vào Recycle Bin để xóa đi chúng một lần nữa.

Bạn nên thực hiện việc kiểm tra những tệp ở trong Recycle Bin này mỗi tuần để tiến hành xóa bớt đi để quét rác máy tính và cải thiện tốc độ cho thiết bị. 

Bước 1: Lựa chọn Recycle Bin và nó sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính của bạn 

Nếu như bạn không tìm thấy mục Recycle Bin ở trên màn hình của máy tính thì hãy thực hiện như sau: 

  • Hãy vào Start, chọn Control Panel, lúc này hãy nhìn vào phần Appearance and Personalization, và lựa chọn Change the theme.
  • Tiếp đó, bạn hãy chọn Change desktop items và sau đó tick vào ô Recycle Bin, và nhấn OK.

Bước 2: Bạn click chuột chọn tất cả file, và nhấp chuột phải Delete là hoàn tất

3.5. Cách dọn rác máy tính những chương trình không sử dụng

Nếu như bạn không sử dụng những chương trình cài ở trong máy tính thì hãy xóa bớt chúng đi để có thể cải thiện được hiệu năng, năng suất của thiết bị và dung lượng của nó. 

Bước 1: Bạn vào Start, tìm và hãy chọn Control Panel

Bước 2: Lựa chọn Programs

Bước 3: Bạn nhấp chuột trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại bỏ, sau đó nhấp chuột phải bấm Uninstall là hoàn tất 

3.6. Dọn rác máy tính sử dụng phần mềm ngoài

Bên cạnh những cách dọn rác máy tính trên thì bạn cũng có thể tìm kiếm và tải về những phần mềm dọn rác máy tính rất phổ biến hiện nay bao gồm như Clean up, CCleaner, Glary Utilities, SlimCleaner,…. Và theo đó, mỗi một phần mềm sẽ có những hướng dẫn xóa file rác máy tính nên bạn hãy tham khảo về cách sử dụng mỗi phần mềm để sử dụng thật hiệu quả nhé. 

Trên đây Caiwin.vn đã chia sẻ tới bạn chi tiết cách dọn rác máy tính hiệu quả. Nếu còn vấn đề thắc mắc để lại bình luận dưới đây để Caiwin.vn giải đpá cho bạn nhé. 

Add Comment