Cách cài Win 10 bằng USB hiệu quả, nhanh chóng

Hiện cài đặt Win 10 được thực hiện bằng rất nhiều phương pháp, trong đó sử dụng USB cũng được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cài Win 10 bằng USB. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết của Caiwin.vn để hiểu rõ hơn nhé. 

1. Lợi ích khi tạo USB boot Win 10

  • Dễ dàng thực hiện
  • Có thể di chuyển cài đặt cho nhiều những thiết bị khác
  • Là cách cài Win 10 đơn giản nhất hiện nay 
  • Bất cứ ai cũng cài đặt được. 

2. Yêu cầu cấu hình cài Win 10

Để thực hiện cách tạo USB cài Win 10 thì đầu tiên thiết bị của bạn phải đạt cấu hình để cài đặt Win 10 như sau: 

  • Bộ vi xử lý: Tốc độ tối thiểu là 1 GHz , hỗ trợ PAE, NX và SSE2.
  • Dung lượng RAM: Tối thiểu là 1GB ( với phiên bản 32 bit) hoặc 2 GB (với phiên bản 64 bit).
  • Bộ nhớ tối thiểu: 16GB (đối với bản 32bit) hoặc 20 GB (đối với bản 64bit).
  • Card đồ họa: Microsoft DirectX 9 cùng trình điều khiển WDDM.

3. Cách cài Win 10 bằng USB cần chuẩn bị gì?

Để tạo USB boot Win 10 thì bạn cần phải tải file cài đặt Win 10 (file ISO) theo đường link: 

https://www.microsoft.com/en-gb/software-download/windows10ISO.

Sau đó, bạn chuẩn bị 1 USB có dung lượng lớn hơn 4GB, rồi tạo USB boot Win 10 cho quá trình cài đặt Win 10. 

Về thời gian cài đặt Win 10 nhanh hoặc chậm sẽ phụ thuộc vào tốc độ đọc ghi USB cũng như cấu hình của máy tính. Và thông thường trung bình quá trình này sẽ khoảng 20 – 60 phút. Cách cài Win 10 bằng USB:

Bước 1: Hãy kết nối USB boot bạn mới chuẩn bị vào laptop, máy tính cần cài Windows 10.

Bước 2: Hãy nhấn nút khởi động máy tính, khi màn hình vừa bận, hãy nhấn liên tục phím tắt để bạn truy cập vào menu BOOT. Tại mỗi dòng máy tính khác nhau thifsex sở hữu phím tắt truy cập BOOT khác nhau, và bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm dễ dàng trên mạng với từ khóa “Phím tắt BOOT + tên hãng laptop”.​

Một mẹo nếu bạn không biết phím tắt để kích hoạt menu BOOT của laptop thì bạn có thể thử lần lượt phím từ F2 cho tới F12, những phím Del hoặc là Esc. 

Sau khi nhấn thì giao diện BOOT sẽ được hiện ra và bạn hãy lựa chọn vào ổ đĩa USB để cài đặt Win 10. 

Lúc này giao diện BOOT chính là giao diện ưu tiên để khởi động và khi bạn truy cập vào đây thì có thể yêu cầu laptop của mình khởi động vào USB để cài Win 10 hoặc là yêu cầu truy cập vào ổ cứng để truy cập vào Win 10. 

Bước 2: Hãy chọn ngôn ngữ ở mục Language to install, bạn nên lựa chọn English United States, sau đó bạn chọn định dạng thời gian ở mục Time and currency format và chúng tôi khuyến nghị bạn giữ nguyên English United States. Sau đó bạn lựa chọn định dạng bàn phím ở mục Keyboard or input method, Caiwin.vn khuyến nghị giữ nguyên US. Cuối cùng bạn nhấn Next để tiếp tục.

Bước 3: Bạn hãy nhập vào đoạn key cài đặt Windows 10 sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Bước 4: Tiếp theo bạn đồng ý những điều khoản và sau đó hãy nhấn Next để chuyển sang những bước kế tiếp.

Bước 5: Hãy nhấn chọn Custom nếu như bạn muốn cài đặt Windows 10 mới, hoặc là lựa chọn Upgrade để có thể nâng cấp từ phiên bản Windows cũ hơn lên phiên bản Windows 10 mới nhất mà vẫn có thể giữ nguyên được các tập tin, phần mềm đã tải về trước đó.

Tiếp theo chọn vào Custom.

Bước 6: Lựa chọn vào ổ đĩa cài Windows, lưu ý rằng ổ này sẽ bị format sau khi cài đặt Windows 10. Bên cạnh đó thì thông tin quan trọng là bạn phải chọn đúng ổ đĩa cần cài, nếu như bạn chọn nhầm ổ khác thì sẽ khiến máy tính bị mất đi dữ liệu. 

Sau khi lựa chọn ổ đĩa thì bạn hãy nhấn New để có thể tạo phân vùng mới.

Tiến hành nhập vào dung lượng cần tạo (1024MB = 1GB), nếu như bạn muốn tạo ổ đĩa có chứa hệ điều hành có dung lượng 60GB thì bạn có thể nhập vào là 1020*60=61.4040, và sau đó nhấn Apply để có thể lưu lại.

Trong một số trường hợp thì bạn sẽ không bấm được chữ New và lúc này bạn hãy nhấn Format để bắt đầu xóa phân vùng trước khi cài đặt Windows. Lúc này hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn xóa toàn bộ dữ liệu không, bạn nhấn và OK. 

Hệ thống sẽ phát sinh nhiều phân vùng, và đây là những phân vùng có kích thước nhỏ mà lại quan trọng, do đó bạn không được xóa mà hãy lựa chọn phân vùng muốn cài đặt Win 10, rồi sau đó chọn Next. 

Bước 7: Lúc này quá trình cài đặt Windows 10 sẽ diễn ra tự động.

Bước 8: Sau khi đã hoàn tất, thì máy tính của bạn sẽ khởi động lại một lần nữa và sẽ yêu cầu người dùng thiết lập 1 số cấu hình như sau:

Lựa chọn ngôn ngữ, Caiwin.vn khuyên chọn United States, sau đó nhấn Yes để tiếp tục.

Lựa chọn bàn phím, Caiwin.vn khuyên chọn US, sau đó nhấn Yes để tiếp tục.

Bạn hãy nhấn Skip để bỏ qua, nếu như muốn thiết lập bàn phím thứ 2 nhấn vào Add layout, nhấn Skip.

Lựa chọn thiết lập mục đích dùng hãy chọn vào Set up for personal use.

Tiến hành nhập vào tên tài khoản Microsoft và nếu như chưa có bạn hãy nhấn vào Create account để có thể tạo tài khoản mới. Sau đó hãy nhấn Next.

Bấm chọn Limited experience để bỏ qua tính năng tải, đồng bộ ứng dụng mặc định của Microsoft.

Lúc này hãy nhập vào tên cho máy tính.

Tiếp tục nhập vào mật khẩu để đăng nhập máy tính.

Bạn hãy trả lời những câu hỏi bí mật để khôi phục lại mật khẩu đăng nhập máy nếu bạn lỡ quên. 

Hãy nhấn Yes để có thể chuyển qua bước kế tiếp.

Nhấn Accept.

Bước 9: Sau khi hoàn tất, thì giao diện Desktop quen thuộc của Windows 10 lúc này sẽ hiển thị lên. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách cài Win 10 bằng USB rồi. 

Chú ý một điều là sau khi hoàn tất việc cài đặt thì bạn nên kết thực hiện kết nối máy tính với mạng wifi để cho hệ thống có thể tải về những bản cập nhật Driver, bản vá bảo mật, phần mềm,… sẽ giúp cho thiết bị của bạn được hoạt động trơn tru, hiệu năng tốt trong quá trình sử dụng. 

Với những thông tin Caiwin.vn chia sẻ cách cài Win 10 bằng USB trên, hy vọng bạn có thể dễ dàng cài đặt được nhanh chóng Win 10 nhiều tiện ích này để có những trải nghiệm tốt nhé. Chúc bạn thành công. 

Add Comment