Các Services không cần thiết trong Win 10 cần phải tắt ngay

Việc tắt Services trên Win 10 sẽ giúp cho bạn giảm được  bớt số lượng ứng dụng, dịch vụ, tiến trình chạy ngầm ở Win 10 và sẽ tăng tốc cho Win 10 của bạn. Lúc này đặt ra vấn đề là các Services không cần thiết trong Win 10 bao gồm những Services nào. Bài viết dưới đây Caiwin.vn sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin cần thiết. 

1. Tìm hiểu Windows Services 

Windows Services, gọi tắt là Services, là những ứng dụng được cấu hình tự động cũng như khởi động cùng với máy tính của bạn khi khởi động. Services sẽ có rất nhiều những tác dụng khác nhau và đa phần là nó bổ trợ cho những thứ còn thiếu, cần thiết cho Win 10 và những phần mềm bên thứ 3 khi tiến hành cài đặt phần mềm này vào trong máy của bạn. 

2. Lý do phải tắt Services không cần thiết Win 10?

Hiện có rất nhiều những Services khởi chạy cùng với Win 10, tức lúc này Win 10 của bạn phải loading xong những Services này thì mới có thể vào tới màn hình của Windows. 

Với điều này sẽ vô tình làm cho máy tính của bạn bị chậm hơn rất nhiều nếu như bạn để cho quá nhiều Services khởi chạy cùng. 

Hiện có rất nhiều Services có ích cho bạn nhưng lại chưa cần phải sử dụng tới hoặc như cầu của bạn không cần đến thì bạn hãy thực hiện tắt các Services không cần thiết trong Win 10 để có thể tiết kiệm được thời gian khởi động cho máy tính. 

3. Những Service không cần thiết trong Win 10

 • Fax: 

Máy tính cá nhân hay là máy tính văn phòng thì bạn đều sẽ không cần tới nhu cầu gửi hoặc nhận Fax, do đó tốt nhất bạn nên tắt Service không cần thiết Win 10 này. Đây là một trong những services chạy ngầm rất tốn tài nguyên của máy tính đấy. 

 • Print Spooler

Bạn hãy tắt service này ngay nếu như bạn không cần nhu cầu xuất file ảnh, tài liệu để in. 

 • Remote Registry: 

Tắt các dịch vụ không cần thiết trong Win 10 không thể bỏ qua dịch vụ Remote Registry. Dịch vụ này sẽ cho phép người dùng khác có thể sửa đổi cài đặt đăng ký ở trên máy tính của bạn từ xa và bạn hãy tắt nó đi nếu như không muốn hoặc là không có nhu cầu để người khác có thể chỉnh cấu hình máy tính của mình từ xa. 

 • Telephony:  

Service này sẽ cho phép bạn gọi điện ở trên Internet thông qua mạng LAN, nhưng tuy nhiên hiện nay thì bạn đã có hàng loạt những ứng dụng gọi cũng như nhắn tin khác rất tiện lợi như Facebook, Zalo, Viber,… cho nên dịch vụ này là một trong các Services không cần thiết trong Win 10. 

 • Windows Image Acquisition (WIA):  

Với service này thì nó sẽ cho phép bạn có thể thu nhận được hình ảnh từ máy quét cũng như webcam, nếu như bạn không có nhu cầu sử dụng tới thì có thể tắt đi. 

 • IP Helper:  

Service này cung cấp kết nối bằng việc sử dụng những công nghệ chuyển nghiệp IPv6 (6to4, Port Proxy,  ISATAP, Teredo) và IP-HTTPS. Và hiện tại thì rất nhiều tổ chức vẫn chưa triển khai IPv6 nên là bạn có thể tắt service không cần thiết này đi trên Win 10 của mình. 

 • Tab PC Input Service: 

Việc kích hoạt chức năng của bút cũng như mục máy tính bảng nếu như laptop của bạn đang sử dụng không phải loại laptop kiêm tablet kèm bút cảm ứng thì bạn nên tắt service không cần thiết Win 10 này. 

 • Bộ dịch vụ Xbox (gồm Xbox Live Auth Manager, Xbox Accessory Management, Xbox Live Networking Service, Xbox Game Save): 

Xbox chính là 1 sản phẩm của Microsoft nên các dịch vụ của nó cũng đều có ở trên Windows. Và nếu như bạn không chơi game Xbox có liên kết với máy tính thì bạn có thể tắt đi.

 • AllJoyn Router Services: 

Đây là dịch vụ sử dụng cho việc nhận thư tín đối với những người dùng AllJoyn, nếu bạn không sử dụng thì hãy tắt nó đi nhé. 

 • Bluetooth Support Service: 

Service sẽ hỗ trợ cho kết nối giữa máy tính và những thiết bị Bluetooth khác. Các Services không cần thiết trong Win 10 thì bạn hãy tắt nó đi bởi sẽ không vấn đề gì nếu như không sử dụng thiết bị có kết nối với Bluetooth

 • Geolocation Service: Service này có chức năng tự động định vị địa điểm trên hệ thống
 • Phone Service: Quản lý tình trạng của điện thoại trên máy tính 
 • Touch Keyboard and Handwriting Panel Service: Đây là dịch vụ hỗ trợ quản lý bàn phím, bảng viết tay cho thiết bị của bạn 
 • Windows Biometric Service: Có chức năng thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học.
 • Adobe Acrobat Update Service: Service này giúp quản lý update của tất cả phần mềm Adobe Acrobat
 • Internet Explorer ETW Collector Service: Nó tự động thu thập những dịch vụ ETW từ IE và phân tích chúng.
 • Skype Updater: Hỗ trợ tự động tải cũng như cài đặt Skype phiên bản mới nhất (Nếu như bạn có sử dụng Skype).
 • Windows Media Player Network Sharing Service: Giúp chia sẻ thư viện của Windows Media Player với người dùng khác.
 • Windows Update: Đây là tính năng tự động phát hiện, tải về cũng như cài đặt phiên bản mới nhất cho Win 10.
 • Auto Time Zone Update: Giúp tự động cập nhật múi giờ tự động
 • Bluetooth Handsfree Service: Service quản lý kết nối máy tính và headsets bluetooth
 • Enterprise App Management Service: Nó quản lý những phần mềm Enterprise khác nhau.
 • Hyper-V Heartbeat Service: Hỗ trợ quản lý tình trạng thiết bị phần cứng máy tính theo chu kỳ.

4. Hướng dẫn cách tắt các Services không cần thiết trong Win 10 

Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để có thể mở hộp thoại Run. Sau đó nhập vào dòng services.msc rồi click vào OK

Bước 2: Lúc này cửa sổ Service sẽ hiện ra. Và lúc này sẽ hiển thị toàn bộ dịch vụ đang chạy nền ở trên máy tính. Kéo danh sách này tìm những service không cần thiết trong Win 10 mà bạn muốn tắt.

Bước 3: Click đúp chuột vào services mà bạn muốn tắt. Lúc này một cửa sổ thao tác sẽ hiện ra và ở mục Status type, hãy chọn Disable rồi bấm click OK là xong.

Caiwin.vn đã chia sẻ cho bạn các Services không cần thiết trong Win 10 cũng như cách tắt những services này đi để thiết bị của bạn được tăng tốc độ, làm việc trơn tru và hiệu quả nhất. 

Add Comment